Những lợi ích của điện toán đám mây

Những lợi ích của điện toán đám mây là gì? hãy cùng chúng tôi điểm qua những lợi ích vô cùng to lớn khi chuyển sang sử dụng trên nền tảng điện toán đám mây nhé!

Điện toán đám mây đã xuất hiện được khoảng 20 năm & lợi ích của điện toán đám mây mang tới cho các doanh nghiệp thật vô cùng to lớn. Hãy cùng chúng tôi xem qua những lợi ích của điện toán đám mây qua bài viết sau.

Theo một nghiên cứu của Tập đoàn dữ liệu quốc tế, 69% doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ đám mây bằng cách này hay cách khác, và 18% cho biết họ có kế hoạch sẽ triển khai các giải pháp điện toán đám mây. Đồng thời, Dell báo cáo rằng các công ty đầu tư vào dữ liệu lớn, điện toán đám mây, di động và an ninh thì tăng trưởng doanh thu nhanh hơn tới 53% so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Thấy rõ là ngày càng nhiều doanh nghiệp hiểu biết về công nghệ và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp nhận ra nhiều lợi ích của xu hướng điện toán đám mây. Nhưng hơn thế nữa, họ đang sử dụng công nghệ này để vận hành doanh nghiệp và phục vụ khách hàng hiệu quả hơn, tăng đáng kể lợi nhuận tổng thể.

Những lợi ích của điện toán đám mây

Hình 1 – 94% doanh nghiệp tuyên bố an ninh tốt hơn sau khi chuyển sang đám mây. 91% cho biết, đám mây giúp dễ dàng đáp ứng các yêu cầu tuân thủ quản lý.

Rõ ràng là , theo hướng ngành công nghiệp đang vận hành, bạn nên chớp thời cơ để suy nghĩ về điện toán đám mây. Điện toán đám mây là một thuật ngữ đã được sử dụng rộng rãi trong một số năm qua. Khi người ta tăng cường dùng dữ liệu song song với sự chuyển tiếp của xã hội vào thế kỷ 21 kỹ thuật số, thì việc lưu giữ thông tin, chương trình và hệ thống quan trọng trên máy chủ trong nhà ngày càng khó khăn cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Hầu như người ta dùng internet để giải quyết vấn đề tồn tại này, nhưng mới chỉ được ứng dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp.

Điện toán đám mây hoạt động trên nguyên tắc tương tự như các ứng dụng email dựa trên web, cho phép người dùng truy cập tất cả các tính năng và tệp của hệ thống mà không phải giữ phần lớn hệ thống đó trên máy tính riêng. Trong thực tế, hầu hết mọi người đã sử dụng một loạt các dịch vụ điện toán đám mây mà thậm chí không nhận ra nó: Gmail, Google Drive, TurboTax, và thậm chí cả Facebook và Instagram đều là các ứng dụng dựa trên đám mây. Đối với tất cả các dịch vụ này, người dùng sẽ gửi dữ liệu cá nhân đến máy chủ lưu trữ trên đám mây lưu trữ thông tin để truy cập sau này. Đối với cá nhân, các ứng dụng này rất hữu ích và có giá trị để truy cập một lượng lớn dữ liệu qua kết nối mạng an toàn, trực tuyến.

Ví dụ: nhân viên có thể truy cập thông tin khách hàng qua phần mềm CRM dựa trên đám mây như Salesforce từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của họ tại nhà cũng như trong khi di chuyển, và có thể chia sẻ nhanh thông tin đó với các bên được ủy quyền khác ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Tuy nhiên, có những nhà lãnh đạo vẫn còn do dự về cam kết giải pháp điện toán đám mây cho doanh nghiệp của họ. Vì vậy, chúng tôi muốn dành một vài phút và chia sẻ 12 lợi thế kinh doanh của điện toán đám mây.

1 – Tiết kiệm chi phí:

Những lợi ích của điện toán đám mây? đầu tiên, không thể kể đến là tiết kiệm chi phí cho việc đầu tư của doanh nghiệp. Không phải một mình bạn lo lắng về chi phí đi kèm với việc chuyển sang điện toán đám mây, mà tới 20% các doanh nghiệp lo ngại về chi phí ban đầu khi triển khai một máy chủ dựa trên đám mây. Chi phí ban đầu chỉ là một trong những lợi thế và bất lợi khi sử dụng đám mây mà người ta cần cân nhắc.

Khi sử dụng điện toán đám mây, bạn sẽ dễ dàng truy cập dữ liệu, tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong các dự án khởi nghiệp. Hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều “làm bao nhiêu trả bấy nhiêu”, nên bạn đừng lo lắng sẽ phải trả tiền cho các dịch vụ bạn không cần hoặc không muốn, có nghĩa là nếu bạn không tận dụng được những gì đám mây cung cấp, thì ít nhất bạn cũng không phải bỏ tiền vào nó.

Hệ thống “làm bao nhiêu trả bấy nhiêu” cũng áp dụng cho không gian lưu trữ dữ liệu cần thiết để phục vụ các bên liên quan và khách hàng của bạn, có nghĩa là bạn sẽ nhận được chính xác khoảng không gian theo nhu cầu và không bị tính phí cho bất kỳ không gian nào bạn không sử dụng. Kết hợp với nhau, những yếu tố này dẫn đến chi phí thấp hơn và lợi nhuận cao hơn. Theo khảo sát của Bitglass, một nửa trong số các CIO và lãnh đạo CNTT đã báo cáo tiết kiệm chi phí trong năm 2015 do sử dụng các ứng dụng dựa trên đám mây.

2 – An ninh:

Bảo mật là vấn đề lớn mà nhiều tổ chức áp dụng giải pháp điện toán đám mây gặp phải.

Làm thế nào để bạn biết rằng các tập tin, chương trình, và các dữ liệu khác không được giữ an toàn trên trang web, hay đang được bảo vệ? Nếu bạn có thể truy cập từ xa dữ liệu của bạn, thì cái gì đang ngăn chặn tội phạm mạng đang làm điều tương tự? Ồ, không sao bạn nhé.

Công việc toàn thời gian của máy chủ đám mây là theo dõi một cách cẩn thận về bảo mật, an toàn khi lưu giữ thông tin nhạy cảm bên ngoài trang web, hiệu quả hơn đáng kể so với hệ thống nội bộ thông thường – nơi mà doanh nghiệp phải nỗ lực phân chia các mối bận tâm về CNTT. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp không muốn công khai xem xét khả năng trộm cắp dữ liệu nội bộ, thì sự thật là nhân viên công ty gây ra các vụ trộm dữ liệu nội bộ với một tỷ lệ đáng kinh ngạc.

Rapid Scale tuyên bố rằng 94% doanh nghiệp đã được cải thiện về an ninh sau khi chuyển sang đám mây, và 91% cho biết đám mây giúp dễ dàng đáp ứng các yêu cầu tuân thủ quản lý. Chìa khóa để tăng cường bảo mật là mã hóa dữ liệu được truyền qua mạng và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Bằng cách mã hóa, thông tin ít bị hacker truy cập, hoặc không cho phép bất kỳ ai xem dữ liệu của bạn.

Hầu hết các dịch vụ dựa trên đám mây là biện pháp bảo mật bổ sung, căn cứ vào người dùng mà điện toán đám mây có các cài đặt bảo mật khác nhau.

Những lợi ích của điện toán đám mây

Hình 2 – Dell báo cáo rằng đầu tư vào dữ liệu lớn, đám mây, máy di động và bảo mật sẽ tăng trưởng doanh thu nhanh hơn tới 53% so với đối thủ cạnh tranh.

3 – Tính linh hoạt:

Trong tất cả các công việc của doanh nghiệp, bạn chỉ có một số lượng hữu hạn các tiêu điểm. Nếu các giải pháp CNTT hiện tại của bạn đang buộc bạn phải chú ý quá nhiều vào máy tính và vấn đề lưu trữ dữ liệu, thì bạn sẽ không thể tập trung để đạt mục tiêu kinh doanh và làm hài lòng khách hàng. Mặt khác, nếu dựa vào một tổ chức bên ngoài để chăm sóc tất cả lưu trữ và cơ sở hạ tầng CNTT, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung chú ý đến việc sinh lợi cho doanh nghiệp.

Đám mây cho phép các doanh nghiệp linh hoạt hơn so với lưu trữ trên máy chủ cục bộ.

Và, nếu bạn cần thêm băng thông, dịch vụ dựa trên đám mây có thể đáp ứng nhu cầu đó ngay lập tức, thay vì trải qua một bản cập nhật phức tạp (và tốn kém) cho cơ sở hạ tầng CNTT. Sự tự do và linh hoạt được cải thiện này có thể tạo nên sự khác biệt đáng kể cho hiệu quả tổng thể của doanh nghiệp. Trong một khảo sát của Information Week: 65% số người được hỏi cho rằng “khả năng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu kinh doanh” là một trong những lý do quan trọng nhất để một doanh nghiệp nên chuyển sang môi trường đám mây.

4 – Tính di động:

Điện toán đám mây cho phép điện thoại thông minh và thiết bị di động truy cập vào dữ liệu của công ty. Hiên tại có hơn 2,6 tỷ điện thoại thông minh đang được sử dụng trên toàn cầu mà không bị trùng lặp. Nhân viên bận rộn hoặc sống xa văn phòng công ty có thể sử dụng tính năng này để cập nhật ngay lập tức với khách hàng và đồng nghiệp.

Thông qua đám mây, bạn có thể cung cấp thông tin dễ tiếp cận cho nhân viên bán hàng phải di chuyển liên tục, người lao động tự do hoặc nhân viên từ xa, giúp họ tự cân bằng công việc.

Do đó, không ngạc nhiên khi thấy rằng các doanh nghiệp có các nhân viên hài lòng với công việc, được đưa vào danh sách ưu tiên mở rộng sử dụng đám mây lên đến 24 phần trăm.

5 – Cái nhìn sâu sắc:

Khi chúng ta tiến xa hơn vào thời đại kỹ thuật số, câu châm ngôn cũ “Kiến thức là sức mạnh” đã mang hình thức hiện đại và chính xác hơn: “Dữ liệu là tiền.” Ẩn trong hàng triệu bits dữ liệu liên quan đến giao dịch khách hàng và quy trình kinh doanh là những thông tin vô giá có thể đưa ra hoặc chờ đợi để đưa ra. Tất nhiên, việc dùng dữ liệu để chọn lọc tìm ra những vấn đề cốt lõi là rất khó khăn, trừ khi bạn có quyền truy cập vào các giải pháp điện toán đám mây phù hợp.

Nhiều giải pháp lưu trữ dựa trên đám mây đưa ra những phân tích đám mây tích hợp cho cái nhìn toàn cảnh về dữ liệu của bạn.

Với thông tin được lưu trữ trên đám mây, bạn dễ dàng triển khai các cơ chế theo dõi và xây dựng các báo cáo tùy chỉnh để phân tích thông tin trong toàn doanh nghiệp. Từ những hiểu biết đó, bạn có thể xây dựng kế hoạch làm việc để đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp hiệu quả hơn. Ví dụ, công ty nước giải khát Sunny Delight đã có thể tăng lợi nhuận khoảng 2 triệu đô la một năm và cắt giảm 195.000 đô la chi phí nhân sự thông qua thông tin chi tiết về doanh nghiệp dựa trên đám mây.

6- Tăng cường hợp tác:

Nếu doanh nghiệp của bạn có hai nhân viên trở lên, thì bạn nên ưu tiên hàng đầu cho sự hợp tác. Xét cho cùng, không có nhiều điểm để có một nhóm nếu nó không thể làm việc như một nhóm. Điện toán đám mây giúp hợp tác trở nên đơn giản. Các thành viên trong nhóm có thể xem và chia sẻ thông tin dễ dàng và an toàn trên nền tảng dựa trên đám mây.

Một số dịch vụ dựa trên đám mây thậm chí còn cung cấp không gian hợp tác để kết nối nhân viên trong doanh nghiệp của bạn, do đó tăng sự quan tâm và tương tác. Nếu không có giải pháp điện toán đám mây, việc hợp tác vẫn có thể thực hiện được nhưng không bao giờ dễ dàng và hiệu quả.

7 – Kiểm soát chất lượng:

Báo cáo kém chất lượng là điều bất lợi cho sự thành công của doanh nghiệp. Trong một hệ thống dựa trên đám mây, tất cả các tài liệu được lưu trữ ở một nơi và trong một định dạng duy nhất. Với mọi người truy cập cùng một thông tin, bạn có thể duy trì tính nhất quán trong dữ liệu, tránh lỗi của con người và có hồ sơ rõ ràng về bất kỳ sửa đổi hoặc cập nhật nào. Ngược lại, việc quản lý thông tin trong các silo có thể dẫn đến việc nhân viên vô tình lưu các phiên bản tài liệu khác nhau, dẫn đến nhầm lẫn và sai lệch dữ liệu.

8 – Khôi phục thảm họa:

Kiểm soát là một trong những yếu tố góp phần vào thành công của doanh nghiệp. Thật không may, cho dù doanh nghiệp của bạn có thể kiểm soát được các quy trình của riêng mình như thế nào đi chăng nữa, sẽ luôn có những thứ hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, và trong thị trường hiện nay, thậm chí một lượng nhỏ thời gian ngừng hoạt động không hiệu quả có thể có tác động tiêu cực . Thời gian ngừng hoạt động dẫn đến mất năng suất, doanh thu và uy tín thương hiệu.

Nhưng trong khi không có cách nào để ngăn chặn hoặc thậm chí dự đoán các thảm họa có khả năng gây tổn hại cho doanh nghiệp, có một số việc bạn có thể làm để giúp tăng tốc độ phục hồi. Dịch vụ dựa trên đám mây cung cấp khả năng khôi phục dữ liệu nhanh chóng cho tất cả các loại tình huống khẩn cấp từ các thảm họa thiên nhiên đến mất điện. Mặc dù 20% người dùng trên đám mây yêu cầu khôi phục thảm họa sau bốn giờ hoặc ít hơn, chỉ 9% người dùng không sử dụng điện toán đám mây có thể xác nhận quyền sở hữu tương tự. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 43% giám đốc điều hành CNTT cho biết họ dự định đầu tư vào hoặc cải thiện các giải pháp khắc phục thảm họa dựa trên đám mây.

Những lợi ích của điện toán đám mây

Hình 3 – Trong khi 20% người dùng trên đám mây yêu cầu khôi phục thảm họa sau bốn giờ hoặc ít hơn, chỉ có 9% người dùng không sử dụng điện toán đám mây có thể xác nhận quyền sở hữu tương tự.

9 – Ngăn ngừa mất mát:

Nếu doanh nghiệp của bạn không đầu tư vào giải pháp điện toán đám mây, thì tất cả dữ liệu có giá trị của bạn không thể tách rời với máy tính văn phòng. Đừng coi thường, bạn sẽ mất vĩnh viễn dữ liệu của mình nếu phần cứng gặp sự cố: máy tính nhiễm virus, suy giảm phần cứng do máy quá cũ, lỗi người dùng, máy tính bị thất lạc hoặc bị đánh cắp (hơn 10.000 máy tính xách tay được báo cáo bị mất mỗi tuần tại các sân bay chính).

Nếu bạn không dùng đám mây, bạn có nguy cơ mất tất cả thông tin bạn đã lưu cục bộ. Tuy nhiên, với một máy chủ dựa trên đám mây, tất cả thông tin bạn đã tải lên đám mây vẫn an toàn và dễ dàng truy cập từ bất kỳ máy tính nào có kết nối internet, ngay cả khi máy tính bạn thường xuyên sử dụng không hoạt động.

10 – Cập nhật phần mềm tự động:

Đối với những người có nhiều việc phải làm, không có gì khó chịu hơn là phải đợi cài đặt bản cập nhật hệ thống. Các ứng dụng dựa trên đám mây tự động làm mới và tự cập nhật, thay vì buộc bộ phận CNTT thực hiện cập nhật bằng cách thủ công toàn doanh nghiệp.

Điều này tiết kiệm thời gian giá trị của nhân viên CNTT và tiền chi cho tư vấn CNTT bên ngoài.

PC World liệt kê 50% người dùng điện toán đám mây đã yêu cầu ít nguồn CNTT nội bộ hơn là lợi ích của đám mây.

11 – Cạnh tranh:

Trong khi điện toán đám mây ngày càng phổ biến, vẫn còn những người thích lựa chọn giữ mọi thứ cục bộ. Việc làm đó đặt công việc vào tình thế bất lợi khi cạnh tranh với những người có lợi ích khi sử dụng đám mây. Nếu bạn triển khai giải pháp dựa trên đám mây trước đối thủ cạnh tranh của mình, bạn sẽ đạt mục đích trước khi họ bắt kịp.

Một nghiên cứu gần đây của Verizon cho biết 77% doanh nghiệp cảm thấy công nghệ đám mây mang đến cho họ lợi thế cạnh tranh và 16% tin rằng lợi thế này là “đáng kể”.

12 – Tính bền vững:

Với tình trạng hiện tại của môi trường, các doanh nghiệp không thể đặt một thùng giấy loại trong phòng và tuyên bố rằng họ đang làm một việc để giúp hành tinh.  Sự bền vững thực sự đòi hỏi các giải pháp giải quyết sự lãng phí ở mọi cấp độ của một doanh nghiệp. Lưu trữ trên đám mây thân thiện với môi trường hơn và dẫn đến ít thải carbon hơn.

Cơ sở hạ tầng đám mây hỗ trợ chủ động môi trường, cung cấp các dịch vụ ảo thay vì các sản phẩm hữu cơ và phần cứng, giảm lượng giấy loại, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và cho phép nhân viên truy cập từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet.

Một báo cáo nghiên cứu Pike dự đoán tiêu thụ năng lượng cho trung tâm dữ liệu sẽ giảm 31% từ năm 2010 đến năm 2020 dựa trên việc áp dụng điện toán đám mây và các tùy chọn dữ liệu ảo khác.

Theo SalesForce.com

Biên dịch: Minh MInh

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Comments are closed.