bitrix24-banner

Mindmap là gì ? Bản đồ Mindmap trên Bitrix24

Mindmap là gì? – Tổng quan

Mindmap là gì? – là phương pháp tư duy hiệu quả, giúp bạn phân tích vấn đề, tổng hợp và hệ thống thông tin thông qua những hình vẽ trực quan, sinh động.


Mindmap là gì

Hình ảnh tác động rất lớn tới não bộ của chúng ta. Trong bài nghiên cứu về phương thức và mức độ tiếp thụ kiến thức, tác giả Richard Felder đã chỉ ra rằng: “Chúng ta tiếp thu các kiến thức dưới dạng hình ảnh và sơ đồ trực quan nhanh hơn 60.000 lần so với những kiến thức dưới dạng chữ“. Với ưu thế sử dụng hình ảnh và sơ đồ, Mindmap có khả năng phát huy tối đa hiệu quả và hiệu suất học tập, làm việc của bạn.

Mindmap là gì? – Các yếu tố chính trong Mindmap, gồm:

  • Điểm trung tâm: Là ý tưởng cốt lõi mà chúng ta đang tìm hiểu, thường nằm ở trung tâm sơ đồ. Đây chính là điểm nút, nơi các nhánh tỏa ra khắp nơi.
  • Nhánh: Là ý tưởng nhỏ hơn, tỏa ra từ điểm trung tâm. Từ các nhánh lớn có thể trỏ ra những nhánh nhỏ hơn để làm rõ nội dung của các đường nhánh lớn.

Để Mindmap trực quan, sinh động và phát huy tối đa hiệu quả, bạn nên kết hợp sử dụng hình ảnh minh họa cho các đường nhánh và điểm nút trung tâm. Càng trực quan bao nhiêu, bản đồ tư duy của bạn lại càng trở nên hiệu quả và phát huy sức mạnh của nó lên bấy nhiêu.

Mindmap là gì?Vì sao nên dùng Mindmap?

  • Tìm ra bản chất vấn đề
  • Nâng cao hiệu suất làm việc và tiết kiệm thời gian
  • Dễ dàng ghi nhớ lượng kiến thức khổng lồ
  • Phát triển tư duy sáng tạo

Các bước vẽ bản đồ tư duy hiệu quả

1 – Thiết lập ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm là điểm nút nằm ở vị trí trung tâm, biểu hiện cho chủ đề trọng tâm mà bạn đang muốn khám phá và tìm hiểu.

Trong Mindmap, điểm nút trung tâm thường được biểu diễn bằng một hình tròn hoặc hình vuông để thể hiện nội dung của ý tưởng đó.

2 – Tạo các nhánh con

Từ điểm nút trung tâm, bạn hãy tạo ra những đường nhánh nhỏ. Mỗi đường nhánh thể hiện mỗi ý tưởng hoặc nội dung cụ thể nào đó.

Ví dụ, từ điểm nút trung tâm “Marketing”, bạn có thể phân nhánh ra thành: mạng xã hội, Email Marketing, Marketing Inbound, Marketing Outbound…

3 – Mở rộng sơ đồ

Trong mỗi nhánh con, bạn hãy mở rộng thêm những nhánh con nhỏ hơn để thể hiện ý tưởng cụ thể và chi tiết hơn.

Ví dụ, từ nhánh “mạng xã hội”, bạn có thể phát triển ra những nhánh nhỏ khác như: Facebook, Instagram,..

4 – Trang trí sơ đồ

Để Mindmap trở nên trực quan, sinh động và dễ nhớ hơn, hãy tô màu, minh họa bằng hình ảnh.

Bản đồ MindMap trên Bitrix24 – Công cụ toàn diện để tạo Mindmap

Cùng với sự phổ biến của Mindmap, có rất nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn tạo và thiết lập Mindmap hiệu quả, mỗi công cụ đều có một ưu thế và nhược điểm khác nhau. Ở đây, chúng tôi giới thiệu với bạn một công cụ tuyệt vời và khá toàn diện cho việc tạo Mindmap, đó là phần mềm Bitrix24.

Vì sao nên chọn Bitrix24? 

  • Bitrix24 được thiết kế công phu với rất nhiều tính năng tích hợp. Bạn có thể sử dụng trên các thiết bị di động, laptop, hoặc máy tính để bàn.
  • Bạn có thể sử dụng các mẫu template có sẵn trong Bitrix24 để tạo Mindmap nhanh chóng hơn.
  • Và một lý do khác để sử dụng bản đồ MindMap trên Bitrix24 là, Mindmap đã được tích hợp sẵn cùng với rất nhiều ứng dụng quản lý khác của Bitrix24, bạn chỉ cần có tài khoản Bitrix24 là đã có thể làm chủ tất cả mọi tiện ích, vậy nên không cần thiết phải cài đặt thêm bất cứ ứng dụng Mindmap nào khác.
  • Hãy thỏa sức sáng tạo, tận hưởng niềm vui với bản đồ MindMap trên Bitrix24 do chính tay bạn thiết kế và tạo dựng.
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest